Thông tin tổng quát xin Visa du học các nước

06 : 21 : 13 | admin | Featured, Slideshow, Thông tin - Thủ tục xin Visa

Trên con đường du học, làm thế nào để xin Visa (Thị thực) du học thành công là một trong những yếu tố quyết định và quan trọng nhất. Do đó, những thông tin chính xác và hữu ích để chuẩn bị tốt cho bộ hồ sơ xin Visa du học luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh và quý phụ huynh.

student visa application

student visa application


Các yêu cầu và thủ tục xin Visa du học của mỗi nước là khác nhau tùy thuộc vào chính sách, tình hình kinh tế – xã hội cũng như mối quan hệ hợp tác hữu nghị của nước đó với nước của du học sinh (ở đây là Việt Nam ta). Hơn nữa, chính sách về Visa sẽ luôn thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với tình hình thực tế của các bên liên quan. Dù vậy, những yêu cầu về Visa du học vẫn luôn xoay quanh những yếu tố sau:
1.Học tập:
– Trình độ học vấn, kết quả học tập, khả năng tiếng Anh (ngoại ngữ), năng khiếu,… của học sinh?
– Kế hoạch học tập, lộ trình học tập tại nước học sinh du học?
=> Bạn cần trình bày kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp với khả năng, học vấn và sự nghiệp tương lai của bạn
2.Tài chính:
– Khả năng tài chính của học sinh hoặc người bảo trợ cho học sinh có đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại nước sở tại?
– Khả năng tài chính bao gồm tài khoản ngân hàng, thu nhập, tiết kiệm, tài sản, các khoản đầu tư, kinh doanh,…
=> Ở Việt Nam ta, đa phần các giao dịch vẫn hay dùng tiền mặt (ít khi qua Ngân hàng) nên việc chứng minh tài chính thường gặp khó khăn từ những quốc gia có yêu cầu khắt khe như Canada, Mỹ đến những nước có yêu cầu “nhẹ nhàng” hơn như Úc, New Zealand, Anh, Singapore,…. Do đó, việc chuẩn bị giấy tờ cũng như cách thức giải trình cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào “hoàn cảnh tài chính gia đình” của học sinh. Mục đích là làm sao để viên chức thụ lý hồ sơ “hiểu” được khả năng tài chính của bạn đáp ứng được yêu cầu
3.Nhân thân:
– Thông tin về bản thân học sinh, về gia đình trực hệ bao gồm Ba, Mẹ, Vợ/Chồng, Con cái, Anh Chị Em của đương đơn
– Thông tin về thân nhân ở nước ngoài (gồm Ông, Bà, Ba, Mẹ, Vợ/Chồng, Cô, Dì, Chú, Bác, Con, Cháu,…)
– Thông tin về người bảo trợ, giám hộ (nếu có), đặc biệt là học sinh dưới 18 tuổi
=> Việc kê khai thông tin nhân thân của đương đơn là bắt buộc, thông thường học sinh < 18 tuổi phải có giám hộ (người thân hoặc được ủy quyền). Việc bạn có người thân ở nước ngoài có thể bất lợi nhưng cũng có thể là thuận lợi tùy vào mối quan hệ và tình trạng hiện tại của bạn. Bạn nên khai báo trung thực và có hướng giải trình hợp lý
4.May mắn:
– Việc đánh giá hồ sơ Visa của bạn thông thường phụ thuộc phần lớn vào viên chức thụ lý hồ sơ của lãnh sự (đại sứ quán). Vì thế, dù có nhiều quy định của mỗi loại Visa để tham chiếu, quyết định của viên chức thụ lý hồ sơ vẫn ít nhiều phụ thuộc vào cảm tính. Cho nên, bạn sẽ đạt Visa nếu hồ sơ của bạn may mắn “thuyết phục” được họ
=> Bạn không nên nộp hồ sơ Visa nếu chỉ trông chờ vào may mắn vì khả năng đạt sẽ rất thấp và cũng không nên quá chủ quan vì bạn có hồ sơ tốt (theo đánh giá của bạn). Bạn có thể đạt hoặc không đạt Visa vì những lý do không ngờ tới. Không nên tin lời quảng cáo đảm bảo 100% đạt Visa của các đơn vị tư vấn, đơn giản vì họ không phải là người cấp Visa cho bạn!

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác cũng khá quan trọng như: ràng buộc quay trở về Việt Nam, tình trạng sức khỏe, lý lịch tư pháp,… chúng tôi sẽ đề cập đến trong các bài viết về thủ tục xin Visa du học của từng nước. Mời bạn xem thêm hoặc liên hệ với Golden Skill Education để được hỗ trợ

Ngoài Mỹ là xin Visa phải phỏng vấn, còn hầu hết các nước khác thì việc cấp Visa sẽ được thực hiện thông qua việc xét hồ sơ Visa với mức độ xét duyệt khác nhau (có thể yêu cầu phỏng vấn với một số trường hợp). Các bạn đặc biệt lưu ý về tính trung thực của thông tin trong hồ sơ và quá trình phỏng vấn (nếu có). Mọi hành vi gian dối nếu bị phát hiện tùy theo mức độ sẽ dẫn đến việc từ chối cấp Visa, cấm nhập cảnh (có thời hạn hoặc vĩnh viễn) thậm chí còn ảnh hưởng đến hồ sơ Visa của người thân sau này.

Bạn có thể liên hệ các cơ quan Đại sứ quán / Lãnh sự quán (thông tin chính thống và chính xác nhất) và các trung tâm tư vấn du học uy tín để có thêm thông tin cụ thể về xin Visa du học của mỗi nước tại thời điểm nộp hồ sơ.

Vui lòng liên hệ Golden Skill Education để được hỗ trợ

GOLDEN SKILL EDUCATION
19 Đường 45, P.6, Q.4, TP.HCM
ĐT: (08) 39 410 620 – Hotline: 0918 239 662
Email: vietnam@goldenskill.edu.vn
Website: www.goldenskill.edu.vn
Skype: goldenskill_vietnam – Yahoo: goldenskill_vietnam@yahoo.com

Comments

There are no comments on this entry.

Add a Comment